เที่ยว ภูลมโล จ.เลย กับ รีวิวอีสาน
ขอบคุณรีวิวจากคุณ กะส่าง กะส่าง‏
twitter.com/kasangkasang001/status/109278084495392358

ภูลมโล จ.เลย

ภูลมโล ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ภูลมโลเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อ ของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย สิ่งที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในเวลานี้ คือ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่ นางพญาเสือโคร่งของภูลมโลจะไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายมีให้ชมในหลายจุดโดยจะบานแทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้และต้นหญ้า ภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่สวยงาม ของขุนเขา และอากาศที่หนาวเย็นโดยนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือน ม.ค. ของทุกปี ทั้งนี้ในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ก่อนเดินทางต้องเช็คข้อมูลอีกครั้ง

  • ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
  • ช่วงเวลาน่าเที่ยว : ปลายธันวาคม – กุมภาพันธ์
  • เปิดบริการ : (ทุกวัน) เส้นทางลำบากหน่อย รถเล็กได้แต่ต้องเเรงประมาณนึง ฮ่าา
  • ค่าเข้าชม/ใช้บริการ : ฟรี
  • Google map : goo.gl/maps/FwsvKphReiB2

จุดเด่นของ ภูลมโล จ.เลย

  1. ที่นี่คือ อีกหนึ่งจุดที่ได้ขึ้นชื่อว่า “ซากุระเมืองไทย”
  2. เต็มไปด้วยดอก นางพญาเสือโคร่ง บนพื้นที่กว่า 1000 ไร่
  3. สามารถขึ้นไปชมได้ทั้งสองทางคือ จ.เลย เเละเพชรบูรณ์
    *** อัพเดทนางพญาเสือโคร่งภูลมโลปี 2559 ตอนนี้เริ่มบานแล้ว และจะบานเต็มที่ประมาณช่วงวันที่ 19 ม.ค. 59 และจะมีให้ชมถึงประมาณ เกือบกลางเดือน ก.พ. ***

ข้อมูลการเดินทาง

ฝั่งบ้านร่องกล้า
จากพิษณุโลก ใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านแยง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ไปอำเภอนครไทย ก่อนถึง อ.นครไทย ให้เลี้ยวขวาไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระยะทางจนถึงที่ทำการอุทยานฯ 125 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อไปยังบ้านร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 9 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 134 กิโลเมตร

จากเพชรบูรณ์ ใช้เส้นทางหมายเลข 21 มุ่งหน้าอ.หล่มสัก จากนั้นเบี่ยงซ้ายเข้าถนนเลี่ยงเมืองก่อนถึงสี่แยกหล่มสักจะ เข้าสู่ทางหลวง หมายเลข 12 จากนั้นจะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่หมายเลข 2372 ขับตรงไปจนเจอทางแยกซ้ายมือขึ้นภูทับเบิกเป็นทางหลวง 2331 เป็นทางลาดชันและทางโค้งหักศอก ราว 18 กิโลเมตร จนถึงด่านเก็บเงินค่าเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากนั้นเดินทางต่อไป ยังบ้านร่องกล้า ที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 21 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 96 กิโลเมตร

ฝั่งกกสะทอน ด่านซ้าน จ.เลย
หากใครที่ขึ้นทางฝั่งต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ซึ่งจะไกลและเส้นทางค่อนข้างออฟโรดมากใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง ราคาเช่ารถ จะอยู่ที่ 2000 บาท ขึ้นไป ให้ติดต่อเช่ารถไปยังชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน
www.facebook.com/ChmrmSngSerimKarThxngTheiywTkkSaThxn

จากจังหวัดเลยผ่านอำเภอภูเรือเข้าสู่ตำบลโคกนาม ไม่ต้องเข้าอำเภอด่านซ้ายเพราะจะอ้อมให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ตรงอย่าง เดียวผ่านบ้านถึงโป่งชี และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงมีทางแยกขวาเขียนว่าวัดป่าพุทธประทับ เลี้ยวขวาตรงไปมีป้าย บอกทางขึ้นไป ภูลมโล สำหรับใครที่ใช้บริการรถนำเที่ยวของชมรมกกสะทอน ที่ทำการจะอยู่ก่อนถึงทางขึ้นภูลมโล มีป้ายบอก จากที่ทำการไปจนถึง จุดกางเต้นท์ภูลมโลใช้เวลาขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวของ จ.เลย ได้เพิ่มเติมที่
ททท. สำนักงานเลย (เลย-หนองบัวบัวภู) โทร 042 812 812
Facebook : facebook.com/229084870559319

เที่ยว ภูลมโล จ.เลย กับ รีวิวอีสาน
ขอบคุณรีวิวจากคุณ กะส่าง กะส่าง‏
เที่ยว ภูลมโล จ.เลย
ขอบคุณรีวิวจากคุณ ton_monster29
เที่ยว ภูลมโล จ.เลย กับ รีวิวอีสาน
ขอบคุณรีวิวจากคุณ pnnrs90s
เที่ยว ภูลมโล จ.เลย กับ รีวิวอีสาน
ขอบคุณรีวิวจากคุณ pnnrs90s